Thông tin José Quirante Pineda – cầu thủ lừng danh Tây Ban Nha

Jose Quirante Pineda

José Quirante Pineda (10 tháng 5 năm 1883 tại Alicante, Tây Ban Nha – 30 tháng 5 năm 1964) là một trong những cầu thủ đầu tiên chơi ở vị trí tiền vệ cho câu lạc bộ Barcelona và Real Madrid. ông ấy cũng được biết đến là một trong những cầu thủ chuyên nghiệp đầu tiên trong môn thể thao đang mở rộng này. Quiante là một trong những cầu thủ quan trọng nhất trong sự nghiệp nghiệp nghiệp dư của Barcelona, ông đã chơi trong 10 năm từ năm 1901 đến 1911.

Sau khi giải nghệ, ông là một vận động viên thể thao và là một huấn luyện viên lâu năm cho nhiều câu lạc bộ tại quốc gia Tây Ban Nha. Ông là huấn luyện viên của Real Madrid trong mùa giải đầu tiên của Giải vô địch Tây Ban Nha 1929. Ông cũng là một trong những người sáng lập ra Casual SC. Cùng vivaso tìm hiểu thêm nhé!

Kinh nghiệm cấp câu lạc bộ

Sinh ra trong cộng đồng Valencia, ông chuyển đến Barcelona khi còn nhỏ và bắt đầu quan tâm đến bóng đá. Trong mùa giải 1901- 1902, ông bắt đầu sự nghiệp tiền vệ tại quê nhà Barcelona. Ông là thành viên của đội bóng Barcelona giành chiếc cúp đầu tiên của mình là Copa Makaya 1901–02, và ghi bàn thắng vào ngày cuối cùng trong trận đấu với Catalonia tại SC vào ngày 23 tháng 3 năm 1902. Copa Makaya ngày nay được công nhận là nhà vô địch đầu tiên của Catalonia. Ông giúp câu lạc bộ giành chức vô địch Copa Barcelona 1902-03 và là một phần quan trọng trong chiến thắng của Barca tại Giải vô địch Catalonia 1904-05.

Trong chuyến đi đến thủ đô Tây Ban Nha vì lý do nghề nghiệp, ông không từ bỏ đam mê bóng đá và tiếp tục thi đấu với Real Madrid trong hai năm (1906-08).

Ông là thành viên của đội bóng lớn đầu tiên của câu lạc bộ vào đầu thập niên 1910 với các cầu thủ như Masana, Amecha Jura, Peris, Pako Brue và ông em nhà Wallace (Shar và Persival Ông đã giúp đội bóng giành được ba chức vô địch liên tiếp từ năm 1909 đến 1911. Ông cũng là một thành viên của đội bóng Barcelona giành chiến thắng trong trận đấu đầu tiên của Pirene Cup vào năm 1910 và góp phần vào đồng bạc quốc tế đầu tiên của câu lạc bộ, giúp đội bóng đánh bại Real Sociedad với tỉ số 2-1.

Ông trung thành với câu lạc bộ cho đến năm 1911, khi bị ban giám đốc đuổi ra khỏi câu lạc bộ, Joan Gamper vẫn phản đối mạnh mẽ sự chuyên nghiệp của Barca, nhưng Quiante, Manuel Amechazura, José Irizar và Alfredo Massana bắt đầu nhận tiền thù lao chuyển nhượng. (Vì nhiều lý do), do đó, ông trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đầu tiên của Tây Ban Nha dưới sự che chở của CLB và cùng với Joaquin Jaza của Sporting de Vigo. 

Sau khi xuất hiện một thời gian ngắn tại SC University nơi Quiante quyết định thành lập câu lạc bộ vào năm 1912, Casual SC cùng với những người phản đối chế độ của Barcelona đã quyết định trục xuất Quiante vì tranh chấp tài chính, trong đó có Paco Brue và Carl. Đây là Comamalana Charles Wallace. Năm 1913, nhà hát đóng cửa vì lý do tài chính, và Quirante và Cales Comamalado quyết định giải nghệ.

Kinh nghiệm thi đấu quốc tế

Giống như nhiều cầu thủ khác của FC Barcelona, ông đã chơi nhiều trận cho đội tuyển quốc gia Catalonia từ năm 1904 đến 1912. Tuy nhiên, số lượng người được tuyển chọn chính xác mà ông nhận được không được biết đến do thiếu tính chính xác thống kê mà các tờ báo thời điểm đó. Vào ngày 8/12/1912, Catalunya đã đối đầu với người nước ngoài tại trại Industria trong trận đấu từ thiện của Periodist Sindicates, và Quirante đã ra sân trong chiến thắng 5-2 trước đối thủ. Ông cũng là một trong 11 cầu thủ tham gia trận đấu đầu tiên của đội vào ngày 30 tháng 5 năm 1904.

Kinh nghiệm làm huấn luyện viên

Kiến thức thi đấu xuất sắc của ông đã dẫn dắt ông chỉ đạo chiến thuật và kế hoạch thi đấu của FC Barcelona, và ông đã làm huấn luyện viên cho Barca từ năm 1903 đến 1907. Tuy nhiên, sự nghiệp huấn luyện chính thức của ông bắt đầu 20 năm sau đó, khi Quiante nghỉ hưu vào năm 1927 được bổ nhiệm làm huấn luyện viên mới của RCD Espanyol. Cùng với họ, ông đã chơi gần như tất cả các trận đấu của giải vô địch Catalonia mùa này, nhưng đã được thay thế bởi Jack Greenwell vào đầu năm 1928. Sau một thất bại ngắn khác, lần này Quirante trở thành huấn luyện viên của Real Madrid CF cùng với Union Sporting Club, về nhì mùa giải đầu tiên của giải vô địch Tây Ban Nha 1929, thậm chí giành hai chức vô địch khu vực và thậm chí một huy chương chung kết.Mặc dù Copa del Rey là một nữ tu thi đấu xuất sắc vào năm 1929, nhưng bốn trận hòa và bốn trận thua trong trận đấu thứ hai của giải vô địch đáng bị sa thải.

Sau thời kỳ hoàng kim ở Madrid (1929–1930), ông gặp Sevilla FC trong mùa giải 1930–31. Trong mùa giải đầu tiên của mình, câu lạc bộ đã kết thúc ở vị trí thứ ba, xếp thứ tám trong năm 1931-32, và thứ chín trong năm 1932-33.

Ông cũng huấn luyện Real Murcia trước khi cuộc nội chiến Tây Ban Nha bắt đầu. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông được thuê bởi Atlético Madrid vào năm 1939 để dẫn dắt câu lạc bộ giành chức vô địch bởi huấn luyện viên Ricardo Zamora, Club Aviación Nacional. Ngay sau khi giải đấu kết thúc, các nhà lãnh đạo và cộng đồng quân sự đã đồng ý sáp nhập hai câu lạc bộ trở thành câu lạc bộ hàng không Atlético, người lãnh đạo câu lạc bộ trong suốt mùa giải còn lại là Zamora, và Quilante đã chuyển đến Hercules Alicante. Trong suốt những năm 1940, ông quản lý các câu lạc bộ như Málaga CF, Cadiz CF và Real Betis.